VANG CHILE - LÀN GIÓ MỚI TRONG THẾ GIỚI VANG - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

VANG CHILE – LÀN GIÓ MỚI TRONG THẾ GIỚI VANG

Tin tức — 10 / 08 / 2020

Nhắc đến rượu vang Chile, người ta thường nghĩ ngay đến những chai rượu vang đơn chủng làm từ một giống nho duy nhất với chất lượng cao và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, Chile đang ngày càng bắt kịp xu hướng rượu vang quốc tế để cho ra đời những sản phẩm rượu vang cao cấp, sang trọng, đắt tiền, được đánh giá ngang ngửa với những chai vang đắt tiền nhất của vùng Bordeaux. 

Chile là một nước Nam Mỹ có địa hình dài và hẹp chạy dọc theo sườn tây dãy núi Andes, nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Ngành sản xuất rượu vang của Chile bắt đầu từ giữa thế kỷ 16, bắt nguồn từ những gốc nho đem từ Tây Ban Nha sang trồng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp rượu vang Chile lại chịu ảnh hưởng lớn hơn nhiều từ công nghệ, kĩ thuật của người Pháp.

Vào những năm 1990, rượu vang Chile xuất khẩu hầu như chỉ là các dòng vang đơn chủng trong đó chủ yếu là giống nho Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên ngày nay, hàng loạt công nghệ và kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại được du nhập vào Chile đã tạo nên các chủng loại rượu vang vô cùng phong phú. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Chile đã hồi sinh ngoạn mục khi Chile mở cửa thị trường tự do vào năm 1991. Năm 2015, Chile là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới, với sản lượng chỉ sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha, những quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang.

Phong cách rượu vang Chile

Các loại rượu vang Chile nói chung đều có vị hoa quả cực kỳ rõ nét. Tuy nhiên, từ đầu những năm 1990, máy móc, công nghệ bắt đầu được đầu tư để tạo ra các loại vang cao cấp với độ sánh đặc và cấu trúc tinh tế, tương tự như các loại vang hảo hạng của Pháp thường ngâm ủ kỹ trong thùng gỗ sồi. Sản lượng rượu vang Chile vẫn tương đối cao, mặc dù vẫn có những khu vực với những cây nho lâu năm, làm ra các loại rượu vang đậm đặc có khả năng tiếp tục lên men trong chai.

Hệ thống phân loại rượu vang Chile

Rượu vang Chile thường chia làm 5 cấp độ, có tiêu chuẩn từ thấp đến cao, như sau:

 1. Varietal hay Classico: Loại vang trẻ, có chất lượng vừa phải, có thời gian ngâm ủ tương đối ngắn, chỉ khoảng từ 3-6 tháng kể từ thời điểm thu hoạch nho. Những loại rượu vang này thường không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có thể sử dụng trong thời hạn trên dưới 2 năm.
 2. Reserva: Loại vang trẻ, có chất lượng tương đối ngon hoặc đôi khi rất ngon tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 6-8 tháng. Sau đó, hầu hết các loại rượu vang thuộc phân khúc này sẽ được tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa cho ổn định trước khi bán ra thị trường. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có thể sử dụng tốt trong thời hạn 4-5 năm.
 3. Gran Reserva: Loại vang ngon hoặc thường là rất ngon. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng kể từ khi thu hoạch nho. Sau đó, rượu vang lại được tiếp tục giữ trong chai thêm 1-2 năm nữa trước khi bán. Nếu bảo quản tốt, rượu vang có thể uống tốt trong thời hạn trên dưới 8 năm.
 4. Family Collection: Loại vang rất ngon, cao cấp mà không phải nhà sản xuất vang nào cũng có thể làm được. Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng kể từ khi thu hoạch nho. Sau đó, rượu vang lại được tiếp tục giữ trong chai thêm 1-2 năm nữa trước khi bán. Rượu vang có tiềm năng cải thiện chất lượng ít nhất 10 năm.
 5. Icon Wines:  Loại vang cao cấp nhất mà chỉ có rất ít nhà sản xuất có thể làm ra được. Những trái nho được chọn lựa kĩ lưỡng bằng tay từ những cây nho trên 30 năm tuổi đời, được ngâm ủ kỹ trong thùng gỗ sồi từ 2 năm, sau đó ủ tiếp trong chai 2-3 năm trước khi bán ra thị trường. Rượu vang này có thể cải thiện chất lượng sau khi ngâm ủ 20-30 năm.

Các giống nho trồng ở Chile

Nhờ vị trí địa lý và khí hậu độc đáo của mình, tuy là một nước sản xuất rượu vang nhưng Chile lại chưa bị ảnh hưởng bởi dịch rệp ăn rễ nho. Do đó, Chile đã áp đặt một quy trình cách ly đặc biệt nghiêm ngặt đối với các loại thực vật nhập khẩu. Điều này nhằm duy trì sự cô lập của các gốc nho trồng ở Chile, tránh sự lây nhiễm của sâu bệnh. Chất lượng và bản sắc của cây nho được trồng ở Chile là ví dụ điển hình nhất.

Hiện tại ở Chile có hơn 20 giống nho được trồng để sản xuất rượu vang. Đó đa phần là các giống nho quốc tế nổi tiếng, ngoại trừ giống nho Pais có vỏ sẫm màu, chỉ có thể tìm thấy ở Chile và từng là giống nho thống trị trong hàng trăm năm ở Chile. Tất nhiên nho Cabernet Sauvignon vẫn được trồng phổ biến nhất, với diện tích tăng lên nhiều lần và được coi là vua của các giống nho đỏ ở Chile. Các giống nho phổ biến nhất ở Chile bao gồm:

 1. Cabernet Sauvignon, 41,155 hectare,  chiếm 30% diện tích trồng
 2. Sauvignon Blanc, 15,161 hectare,  chiếm 11% diện tích trồng
 3. Merlot, 11,702 hecta
 4. Carmenère, 10,249 hecta
 5. País, 10,056 ha

Những vùng rượu vang nổi tiếng của Chile

Phần lớn rượu vang Chile được sản xuất ở các vườn nho nằm ở phía Nam. Một số loại rượu vang được sản xuất ở những khu vực mát mẻ, chịu nhiều ảnh hưởng từ Thái Bình Dương, thuộc khu vực phía Bắc thung lũng Coquimbo. Những khu vực này thường xuyên nóng và khô, khiến chúng trở thành những vùng quan trọng sản xuất rượu vang Chile giá rẻ. Từ phía Bắc đến phía Nam, các vùng trồng nho quan trọng nhất của Chile là:

Vùng Maipo Valley

Maipo Valley là vùng sản xuất rượu vang gần với thủ đô Santiago nhất, với diện tích trồng nho khoảng 2.955 ha, hơn một nửa trong số đó được dùng để trồng nho Cabernet Sauvignon và nho Cabernet pha trộn. Rượu vang của vùng nổi tiếng tới mức được nhiều người ca ngợi là “Bordeaux của Nam Mỹ”, đặc biệt là thứ rượu Cabernet Sauvignon đậm đà, mềm mại với hương trái cây thơm nồng.

Ngoài Cabernet Sauvignon và nho nội địa Carmenere thì Maipi Valley còn trồng nhiều giống nho khác như Syrah, Merlot, Chardonnay và Sauvignon Blanc.
Rượu vang trắng của Maipo có màu sáng tươi mát, với mùi thơm đặc trưng và vị acid vừa phải, còn rượu vang đỏ được đặc trưng bởi màu đậm, vị tannin sắc nét, nồng độ cồn cao và phức hợp hương thơm vô cùng quyến rũ.

Vùng Chochagua Valley

Colchagua Valley, thuộc trung tâm Chile, là một tỏng những vùng sản xuất rượu vang có triển vọng nhất Nam Mỹ. Colchagua Valley là “lò” sản xuất những chai rượu đỏ lừng danh nhất Chile từ giống nho Cabernet Sauvignon, Carmenere và Syrah. Chính vì vậy mà nó được ví là “Napa Valley” của Chile.

Colchagua Valley thuộc vùng khí hậu Địa Trung Hải, với ban ngày khô ấm, ban đêm mát mẻ nhờ những luồng gió từ biển thổi vào. Điều kiện thủy thổ, khí hậu thuận lợi khiến Colchagua thích hợp trồng nhiều giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc hay nho đỏ Cabernet Sauvignon, Carmenere, Malbec và Merlot.
Rượu vang Colchagua Valley được yêu thích bởi hương vị đậm đà, êm ái, vị chát dịu nhẹ và dư vị mượt mà, đọng lại rất lâu sau khi thưởng thức.

Vùng Cachapoal Valley

Cachapoal Valley nằm cách thủ đô Santiago khoảng 120km về phía Nam, là một trong những vùng trồng nho, sản xuất rượu vang có tiếng tại Chile. Khu vực này được bao bọc bởi dãy núi Andes và dải Coastal Ranges, mang đặc điểm vùng khí hậu Địa Trung Hải, thích hợp trồng nhiều giống nho tốt nhưu Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và nho bản địa Carmenere.
Cachapoal có khí hậu mùa hè khô nóng, mùa trồng nho kéo dài khiến thời gian nho chín trên cây lâu hơn. Việc này giúp tạo ra trái nho chín đều, cô đọng, tròn vị mà không hề làm gia tăng nồng độ axit trong nho.

Vùng Curicó Valley

Curicó Valley nằm cách thủ đô Santiago 200 km về phía Nam. Nơi đây được chia thành 2 tiểu vùng : Teno ở phía Bắc và Lontue ở phía Nam.
Khí hậu ở Curicó khá đa dạng. Phía Đông thung lũng gần với dãy núi Andes nên thời tiết mát mẻ hơn so với phía Tây vì có gió từ núi Andes thổi vò, phía Bắc mát hơn phía Nam do chịu ảnh hưởng từ biển Thái Bình Dương. Các nhà sản xuất rượu vang chính ở Curicó gồm Echeverria, Montes, Sann Pedro, Tores và Valdivieso.

 

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s