THUẬT NGỮ RƯỢU VANG, BẠN CÓ BIẾT? - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

THUẬT NGỮ RƯỢU VANG, BẠN CÓ BIẾT?

Tin tức — 26 / 06 / 2020

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao có nhiều thuật ngữ được dùng để miêu tả mùi, vị, chất lương… của 1 chai vang cũng như muốn khám phá loại rượu vô cùng đặc biệt này thì chắc hẳn đây là bài viết dành cho bạn.

Có người miêu tả mùi vị rượu vang giống như một bó hoa ngát hương, có người lại miêu tả ly rượu giống như vườn hoa trái mùa hè. Để diễn tả hết những hương thơm đa dạng có trong rượu vang người ta phải dùng đến rất nhiều thuật ngữ khác nhau, như thuật ngữ miêu tả cấu trúc rượu vang, vị tannin, vị acid hay phong cách của rượu…

Đây là một số từ cơ bản:

Acidity: (lượng/tính acid): Axit được tìm thấy trong nho và sản sinh ra trong quá trình lên men – điều này đem lại cho rượu vang một vị chua nhẹ đặc trưng.

Aftertaste – Hậu vị: Đây là hương vị còn sót lại trong lưỡi sau khi uống rượu. Hậu vị cũng sẽ phụ thuộc vào phần nào của lưỡi mà rượu đã tiếp xúc.

Aroma – Hương thơm: Mùi hương của rượu vang.

Balance – Sự cân bằng: Sự cân bằng là khi các thành phần khác nhau của rượu kết hợp cùng nhau, có nghĩa là không có phần nào của rượu vang áp đảo hơn các phần khác.

Blend – Pha trộn: Khi rượu vang được làm từ các loại nho khác nhau với mục đích bổ sung hương vị cho nhau

Body – (‘’cốt’’ rượu): độ đậm đà của vang khi tiếp xúc vòm họng. Có 3 loại: light-bodied (vang không quá đậm), medium-bodied (độ đậm vừa phải), và full bodied (vang đậm đà). Vang không quá đậm sẽ lưu lại nhẹ nhàng trong vòm họng vài hương vị đơn giản, ví dụ như rượu Pinot Grigio. Vang đậm đà có nhiều hương vị phực hợp và sẽ để lại vòm họng vị nặng như vang Zinfandel.

Bouquet – Hương vị: Vị của rượu là kết quả của quá trình lên men lâu năm.

Breathing: Khi rượu tiếp xúc với oxy. Điều này diễn ra trong khi rượu đang được lắng cặn.

Complexity – Mùi/vị phức hợp: Mô tả các thành phần khác nhau của rượu vang như hương vị, cân bằng, đầy đủ v.v.

Corked – Có mùi nút chai: khi rượu có mùi nút chai bị mốc. Rượu vẫn có thể được tiêu thụ nhưng nó có thể gây khó chịu.

Crisp (sảng khoái): Thường dùng trong rượu vang trắng, đây là khi rượu có tính axit cao. Điều này thường được diễn tả về hương vị đậm đà, ngon và sạch.

Decanting – Lắng cặn: Khi rượu được rót vào bình khác và cho phép “Breathing” trước khi được sử dụng.

Dry – Khô – không ngọt: Khi rượu được mô tả là “dry”, điều đó có nghĩa là nó không có đường dư, và do đó không có vị ngọt.

Earthy – Có vị đất: Thường được mô tả với rượu vang đỏ, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả rượu vang có mùi thơm của đất, vì vậy hương vị liên quan điển hình với đất.

Flight – Chuyến bay: “Chuyến bay” nếm thử rượu dùng để diễn tả sự lựa chọn các loại rượu vang, thường có thể là từ ba đến tám ly.

Floral – có mùi thơm của hoa: Rượu được ghi chú “floral” có nghĩa là hương vị và mùi thơm ví như hoa. Điều này đặc biệt phổ biến với rượu vang trắng.

Fruity – Trái cây: Khi rượu vang có hương vị và mùi thơm liên quan đến trái cây, ví dụ: anh đào, dâu tây, quả mâm xôi.

Grassy – Cỏ: Giống như tên gọi, đây là khi rượu vang có hương vị hoặc mùi hương liên quan đến cỏ, rau hoặc thậm chí là sả.

Hybrid – Hỗn hợp: Khi hai loại nho khác nhau được lai tạo để làm rượu vang.

Legs : Khi nếm rượu, những vệt trông như nhớt bám vào thành ly. Nhiều vệt bám hơn cho thấy nồng độ cồn cao hơn.

Nose – Mũi: “Mũi” hay “mùi”của rượu tức là khi mùi hương được bốc lên và người ta nhận ra loại rượu thông qua mùi vị đặc trưng.

New World – Thế giới mới: Rượu vang thế giới mới là những loại xuất phát từ bên ngoài các khu vực nơi sản xuất rượu vang đầu tiên có nguồn gốc. Chúng bao gồm các khu vực như Hoa Kỳ, Úc, Nam Phi, Chile, Argentina và New Zealand.

Oaky – Có vị gỗ sồi: Khi mùi thơm và hương vị của rượu vang đến từ việc được ủ hoặc lên men trong thùng gỗ sồi. Rượu vang Oaked Chardonnays là loại rượu điển hình cho quá trình này.

Old World – Thế giới cũ: Rượu vang thế giới cũ là những loại xuất phát từ các khu vực nơi sản xuất rượu vang đầu tiên. Những khu vực này bao gồm Châu Âu và một số vùng của Bắc Phi.

Oxidised – Bị oxy hóa: Khi rượu đã tiếp xúc với không khí quá lâu và bắt đầu mất hương vị, màu sắc và mùi thơm, đó là lý do tại sao người ta hay cho lời khuyên về việc lưu trữ cẩn thận mỗi loại rượu.

Palate  – Khẩu vị: chỉ rượu vang có vị khác nhau khi được nếm trên các phần khác nhau của lưỡi.

Round  – Tròn: mô tả cảm giác mượt mà khi uống vang, không bị sốc.

Soft  – Mềm: Rượu vang có lượng đường vừa đủ, mức độ axit và tanin ít, do đó rượu không bị cứng hoặc chát.

Spicy  – Vị cay: Mùi thơm hoặc hương vị của gia vị được tìm thấy trong rượu vang. Chúng có thể được liên kết với hạt tiêu, đinh hương, quế, thảo quả hoặc gừng chẳng hạn.

Sweet – Ngọt ngào: Rượu vang tráng miệng thường thuộc danh mục này và thường được dựa vào lượng đường trên vòm miệng.

Tannin – các polyphenon/chất chát:  có trong vỏ, hạt và cuống nho, tannin ngâm trong nước nho ngay sau khi nho được ép và là thứ mang lại cho một số loại rượu vang khô hoặc cảm giác khó chịu trong miệng.

Transparency  – Độ trong suốt: Khi dùng miêu tả tất cả các thành phần độc đáo về hương vị của rượu như hương trái cây, hương hoa cỏ và khoáng chất.

Terroir: Đề cập đến các khía cạnh tự nhiên như khí hậu, địa hình và đất đai của khu vực và các điều này ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

Vintage  – Niên vụ nho: Hầu hết các chai rượu vang sẽ hiển thị ngày nho được trồng và thu hoạch. Đây là cách bạn có thể biết rượu bao nhiêu tuổi.

Trên đây chỉ là một vài thuật ngữ thông dụng, rượu vang vẫn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá ở phía trước, nhớ like & follow fanpage: Rượu Ngọc Thanh (https://www.facebook.com/ruoungocthanh1993/) nhé!

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s