ÔNG TỔ NGHỀ BARTENDER HIỆN ĐẠI LÀ AI? - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

ÔNG TỔ NGHỀ BARTENDER HIỆN ĐẠI LÀ AI?

Tin tức — 11 / 11 / 2020

Thế giới cocktail đầy sắc màu và hương vị độc đáo luôn ẩn chứa sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng để có được sự hoàng kim trong thời hiện đại, những ly cocktail đã trải qua cả thế kỷ lịch sử hào hùng, và trong kỷ nguyên mà những ly cocktail đang trở thành một phần không thể thiếu để khơi gợi giác quan và cảm hứng như hiện nay, đã bao giờ bạn thắc mắc đâu là nơi khởi nguồn của nghề pha chế? Cùng tìm hiểu nhé.

Mặc dù việc pha chế rượu hay các loại đồ uống có cồn khác đã được người Mỹ thực hiện từ trước đó rất lâu, thậm chí trước đó hàng ngàn năm bởi chủ quán hay chủ xưởng rượu đó, nhưng phải đến thế kỉ XIX, Bartender mới được nhìn nhận chính thức là một nghề nhờ ông Jeremiah “Jerry” P. Thomas (gọi là Jerry Thomas) – Ông tổ của nghề Bartender hiện đại, bậc thầy nổi tiếng với ly cocktail Blue Blazer (dòng lửa xanh) trứ danh, được tạo nên từ màn trình diễn đẹp mắt: Rót whisky đang được đốt cháy qua lại giữa 2 ca kim loại để tạo ra một dòng lửa màu xanh chảy không ngừng trong không.

 

Ngoài ra, ông còn là người có công phổ biến và nâng tầm công việc pha chế thức uống bằng nhiều sáng tạo trong kỹ thuật biểu diễn – showmanship, viết sách hướng dẫn pha chế – The Bartender’s Guide (1862) bao gồm các công thức pha chế rượu, nguyên tắc hình thành công thức pha trộn rượu, đồng thời xây dựng hình ảnh nhân viên Bartender chuyên nghiệp với những luật lệ riêng cần tuân thủ. Ngày nay, gần như mọi Bartender đều tìm kiếm và sở hữu cuốn sách giá trị này bởi hầu hết các công thức hiện tại, dù được sáng tạo mới vẫn được duy trì và dựa trên công thức nền của ông.

 

Được biết, Jerry Thomas sinh ngày 30/10/1830 và mất ngày 15/12/1885 vì tai biến. Suốt cuộc đời sự nghiệp của mình, ông đã mở 4 quán rượu và làm Bartender cho nhiều khách sạn, quán bar lừng danh với mức lương lên đến $100/ tuần. Jerry Thomas nổi tiếng với phong cách pha chế kết hợp trình diễn nghệ thuật đẹp mắt. Ông thậm chí còn mang nhiều trang sức khi pha rượu, đồ pha chế cũng đính nạm nhiều đá quý, kim loại quý để bắt sáng cho màn pha chế đỉnh cao của mình.

Cuối đời, vị Cha đẻ của nghề Bartender lâm vào cảnh khó khăn vì thua lỗ và thất bại trong chơi chứng khoán. Tuy nhiên, hơn 1 thế kỉ đã qua đi Jerry Thomas vẫn cái tên đầy cảm hứng và là “bậc thầy” có ảnh hưởng đến giới Bartender từ từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á. Từ quá khứ xa xôi, dường như ngón tay của ông vẫn hướng đến thời hiện đại, những công thức mà ông đã tạo ra, những bí quyết mà ông để lại vẫn mãi song hành cùng các “hậu duệ” đời sau để tiếp tục tạo nên những ly cocktail hấp dẫn làm say lòng người.

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s