NÊN “DECANTING” RƯỢU VANG TRONG BAO LÂU? - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

NÊN “DECANTING” RƯỢU VANG TRONG BAO LÂU?

Tin tức — 24 / 02 / 2021

Decanting là quá trình rót rượu sang bình decanter và cho tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian nhất định với 2 mục đích sau:

Lọc cặn rượu vang cũ: Những chai rượu vang có tuổi từ 15-20 năm trở lên, đặc biệt là những chai rượu vang đỏ, thường có cặn nhỏ li ti dưới đáy chai. Do đó, quá trình decanting ra đời để lọc bỏ các cặn nhỏ li ti này.

Giúp rượu vang mới thở mau hơn: Decanting không chỉ áp dụng cho những chai rượu vang cũ, lâu năm. Quá trình này còn áp dụng đối với những chai rượu vang trẻ. Những chai vang trẻ, quá trình decanting không vì mục đích lọc cặn rượu mà mục đích giúp oxygen tác dụng nhanh hơn vào rượu. Khi đó, giúp rượu vang mới toả hương thơm nhiều hơn, tăng mùi vị, giảm bớt tannin

Vậy câu hỏi đặt ra là nên decanting rượu vang trong bao lâu? Và nếu để quá lâu thì rượu có bị hỏng không? Cùng Rượu Ngọc Thanh tìm hiểu nhé.

Thời gian “thở” cần thiết cho rượu vang đỏ

Hầu như tất cả các loại rượu vang đỏ đều ngon hơn qua quá trình oxy hóa và bay hơi trong bình Decanter. Về thời gian “thở” cần thiết cho rượu vang đỏ được các chuyên gia khuyên là từ 20 phút đến 2 giờ, tùy vào dòng vang:

Theo đó:

– Với Light-Bodied Red Wines: từ 20 đến 30 phút – bao gồm: Pinot Noir, Gamay, Schiava, Zweigelt

– Với Medium-Bodied Red Wines: từ 30 đến 60 phút – bao gồm: Cabernet Franc, Merlot, Malbec, Barbera, Tempranillo, Grenache, Dolcetto

– Với Full-Bodied Red Wines: 60 phút trở lên – bao gồm: Monastrell, Petit Sirah, Nebbiolo, Cabernet Sauvignon, Tannat

Trong quá trình rượu thở, từ phút 15 – 20, các đặc tính khử của vang đỏ cũng như những mùi khó chịu sẽ biến mất dần. Vào phút thứ 30 – 45, mùi cháy của thùng gỗ sồi hay hương thơm đặc trưng cảu rượu sẽ ít được phát hiện hơn do tính axit dễ bay hơi. Đến khoảng phút thứ 60, chất tannin khiến rượu có vị chát sẽ bắt đầu dịu đi. Với những loại vang đỏ đậm sẽ cần thời gian chiết xuất trong bình lâu hơn.

 

Thời gian “thở” cho rượu vang trắng và rượu vang hồng

Đa phần các loại vang trắng và vang hồng không cần phải gạn lọc. Vì trên thực tế, một số loại hợp chất thơm như hương chanh dây trong Sauvigon Blanc sẽ biến mất khi để lâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm mùi rượu hoặc mùi diêm cháy bay mất thì chỉ nên cho rượu thở trong 15 đến 20 phút, sau đó ngửi rượu để cảm nhận nhiều mùi hoa quả hơn.

 

Có nên “decanting” vang sủi tăm?

Khi thưởng thức các loại sparkling wines – vang sủi tăm chúng ta thường sẽ rót ra ly và uống liền trực tiếp. Nhưng với trường hợp Champagne được làm thủ công hay sản xuất bởi những cơ sở sản xuất nhỏ hay có mùi diêm cháy – nếu muốn có thể rót rượu sang bình decanter cho rượu bay bớt mùi. Và lưu ý là chỉ nên để Champagne thở trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút (tối đa 30 phút). Với vang sủi tăm Prosecco tốt nhất là không nên “decanting”.

 

Rượu vang có bị hỏng nếu “thở” quá lâu?

Khoảng thời gian tốt nhất cho rượu thở đã được giới thiệu ở các phần trên – tuy nhiên trong trường hợp để lâu hơn – miễn là trong vài giờ thì vẫn có thể thưởng thức được. Nhưng có một số ngoại lệ không nên uống nếu đã cho rượu tiếp xúc với không khí quá lâu:

– Rượu cũ: một số loại rượu cũ rất dễ bị phân hủy sau khi mở

– Rượu vang trắng: các loại vang trắng có hàm lượng thiols cao

 

(Theo Wine Folly)

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s