KHI NÀO NÊN THÊM ĐÁ HOẶC NƯỚC VÀO LY WHISKY? - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

KHI NÀO NÊN THÊM ĐÁ HOẶC NƯỚC VÀO LY WHISKY?

Tin tức — 07 / 08 / 2020

Đâu là cách tốt nhất để thưởng thức 1 ly whisky, có nên cho thêm nước hoặc đá hay phải uống nguyên chất? Câu trả lời đơn giản chất chính là hãy thưởng thức whisky theo cách bạn muốn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn thưởng thức được hết những nét tinh túy của các loại whisky.

Whisky trên 100 Proof

Cask strength* (còn gọi là barrel proof – nồng độ thùng) whisky (thường có nồng độ cồn trên 50% hay 100 proof) là loại whisky được đóng chai trực tiếp từ thùng, không bị pha loãng với nước. Loại whisky này có thể trở nên thơm ngon hơn khi thêm một chút nước lạnh hoặc 1- 2 viên đá. Bằng cách thêm nước, hương vị và mùi hương thường dễ bị bỏ qua đối với những loại whisky có nồng độ cao sẽ bắt đầu xuất hiện và làm át đi cảm giác bùng cháy của cồn.
Nếu cho thêm 1 viên đá, hãy chờ vài phút trước khi nhấp một ngụm để whisky và đá có chút thời gian hòa trộn. Khi dung dịch trở nên lạnh hơn, bạn sẽ khó có thể cảm nhận được mùi vị, do vậy, việc thêm vài viên đá sẽ chỉ nhằm giữ mùi vị whisky trong một thời gian ngắn trước khi hương vị bắt đầu trở nên rõ ràng.

Whisky 90-100 Proof

Whisky nằm trong khoảng 45% abv đến 50% abv tương đương 90 proof đến 100 proof, không chỉ trở nên ngon hơn với nước mà bạn còn có thể cảm thấy nước giảm đi theo từng trải nghiệm phụ thuộc vào vòm miệng của bạn. Môt số người cảm thấy rằng một chút nước giúp giảm cảm giác cay của cồn đồng thời, cho phép họ phát hiện ra những sắc thái riêng của từng loại rượu. Trong khi đó, số khác lại thấy rằng thêm nước vào rượu có thể giúp làm loãng rượu trong vòm miệng.

Thí nghiệm và mắc sai lầm là cách duy nhất để xác định phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. Trong khi các chuyên gia nếm rượu và các nhà phê bình thêm rất nhiều nước để đánh giá whisky nhằm phát hiện ra mọi mùi vị trong một loại whisky nhất định, họ làm như vậy nhằm mục đích đánh giá, phê bình chứ không phải để tối đa hóa sở thích của họ đối với whisky.

Whisky 80 Proof

Cuối cùng, các loại whisky có nồng độ 80 proof. Một loại whisky có nồng độ 40% abv đã được cắt giảm nồng độ từ ở xưởng và có thể không cần thêm nước hoặc đá. Nghĩa là, hãy để vòm miệng của bạn là vị trọng tài cuối cùng để đánh giá.

 

Không có đúng hay sai trong việc thưởng thức rượu whisky, miễn là bạn thích nó. Thử nghiệm chính là chìa khóa để hiểu cách vòm miệng của từng người phản ứng lại với từng loại whisky

Hãy nghĩ đến những hương vị giống và khác nhau và cuối cùng là chọn ra cách thưởng thức phù hợp nhất với bạn.

– Theo Lance Mayhew –

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s