BARTENDER - LINH HỒN CỦA QUÁN BAR - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

BARTENDER – LINH HỒN CỦA QUÁN BAR

Tin tức — 28 / 08 / 2020

Người ta tìm đến bar là để uống rượu. Trên đời, bất luận đàn ông hay phụ nữ, những lúc cần đến rượu nhất đều là những lúc lòng đầy tâm trạng. Bartender là nhân vật nằm trên ranh giới ở giữa muộn phiền và lâng lâng ấy. Người khuyên khách nên dừng uống sau 3 ly rượu mạnh là bartender, người pha rượu ngon cho bạn cũng là bartender. Và nếu có kẻ gác cổng giữa thiên đường và địa ngục trong trần thế, chắc chắn đó vẫn là bartender.

Nghề này không đơn giản. Khổ luyện để thành tài đã khó. Ở giữa môi trường của toàn những người u sầu và quá khích vì rượu, nếu không học được cách khôn khéo đặt mình thì cũng không thọ được với nghề này. Chắc chúng ta đã từng thắc mắc rằng vì sao lại chọn nghề pha rượu. Họ nói nghề này được ở giữa chốn sôi động, ngắm các em chân dài lung linh lên sàn hàng ngày. Chẳng phải thú vị sao? Nhưng bar hiện đại của giới trẻ là vậy, bar classic thì mới khác. Nhìn được cái khó của nghề này thì càng rõ nó không đơn giản.

Bartender là nghề không phải dễ học. Bartender thực tập trong một quán rượu có tâm thì thời gian đầu chỉ được suốt ngày lau cốc và lau chai rượu. Không phải người ta khinh bạn mà không thèm chỉ bảo. Công việc này là cơ hội để nhớ kĩ vị trí từng chai rượu, học cách sắp xếp. Tỉ mẩn lau dọn cũng một phần dạy bạn sự kiên nhẫn. Phần còn lại, là cơ hội được đọc những câu chuyện được in trên mỗi vỏ chai rượu. Có những hãng rượu đem câu chuyện thương hiệu in lên nhãn chai, đối với người có nhãn quan rộng thì cơ hội thực tập ấy là cực kỳ quý giá.

Trên đời có 3 loại bartender, mỗi loại giỏi về một trong 3 mặt: Pha rượu, tung hứng và trò chuyện với khách. Cơ bản nhất vẫn phải là pha được rượu ngon. Tung hứng chỉ là biện pháp để giải trí cho khách trong lúc họ ngồi chờ được uống rượu. Còn khả năng trò chuyện, hay khả năng hiểu khách là khả năng khó học hỏi nhất. Bartender thượng hạng gần như có đủ cả ba kĩ năng. Chẳng ai toàn diện. Bởi vì nếu có một bartender toàn diện thì đó cũng là một bartender chẳng thật sự giỏi về mặt nào hết. Đã là con người thì tố chất mỗi kẻ cũng đều khác nhau.

Việc luyện tập trau dồi những kĩ năng này thì mới là việc khó. Rượu không rẻ để bạn có thể mua vài thùng về nhà tập pha. Đồ nghề tung hứng cũng toàn những thứ dễ vỡ, trượt tay một vài cái thì không biết lương tháng của bạn có đủ để trả tiền cốc vỡ hay không. Trước đây các bartender chưa có điều kiện toàn phải tìm các vỏ chai sữa rồi nhét sỏi, đổ nước vào để luyện tập từ trước. Tung hứng cả tuần, quay cuồng, làm đổ vỡ không ít mới gọi là tạm có cảm giác trên tay. Đến lúc ra nghề, múa may một lúc khách đã bỏ về, bởi vì cái họ chờ đợi nhất vẫn là rượu ngon, tung hứng lâu quá mà chưa có rượu thì khách cũng không kiên nhẫn nổi.

Còn lại, bartender – những người giỏi nhất là những người có tâm. Biết tận tâm với nghề và cũng là biết tận tâm với khách. Sự sâu sắc không phải dễ tìm. Bartender tinh ý để khách chưa cần mở lời cũng đã hiểu ý mới càng khó kiếm. Những người biết giới thiệu các loại cocktail phù hợp tâm trạng, biết kể một câu chuyện hay, biết khéo léo xử lý những tình huống tế nhị dễ làm khách nổi nóng mới là thứ giữ chân mọi người ở một quán bar lâu nhất. Rượu ngon có thể nhiều nơi có. Nhưng người sâu sắc thì phải đãi cát tìm vàng mới thấy một.

Bartender có tâm, vì thế mà càng đắt giá. Bartender có thể là trung tâm của cuộc vui với những màn xếp ly, đốt lửa hào nhoáng. Cũng có thể là người biết khéo léo tiếp chuyện một vị khách cô đơn. Tìm được quán có rượu ngon, lại cả bartender xịn thì lâu lâu lại có cớ để lui tới một vài lần. Đôi khi chúng ta  thích những quán bar nhẹ nhàng hơn là kiểu bar sang trọng trong khách sạn, cũng bởi linh hồn của nơi đó, là bartender.

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s