BAO NHIÊU LOẠI THẢO MỘC CÓ TRONG RƯỢU GIN? - Rượu Ngọc Thanh | Since 1993

Tin tức

BAO NHIÊU LOẠI THẢO MỘC CÓ TRONG RƯỢU GIN?

Tin tức — 25 / 07 / 2020

Gin – Một loại rượu mạnh được chưng cất với hương vị chính từ quả bách xù (juniper berry) cùng với vô số những thảo mộc khác. Trong quá trình chưng cất, tinh dầu trong các loại thảo mộc này được rượu hấp thụ, tạo nên mùi vị đặc trưng riêng cho từng thương hiệu Gin. Mặc dù có tới hàng trăm loại thảo mộc khác nhau đã được dùng để làm rượu Gin, nhưng dưới đây vẫn là một số loại cơ bản nhất. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu sâu sắc hơn về những mùi vị gì ở bên trong rượu Gin.

1 | Quả bách xù (Juniper Berry/ Juniperus communis)

Nguyên liệu chính mà trong bất kì chai Gin nào cũng phải có. Quả bách xù thuộc họ cây bách, và những quả bách xù có nguồn gốc từ Ý, Serbia, Macedonia hay Ấn Độ thường được dùng để làm rượu Gin. Tuy nhiên nhiều người cho rằng những giống bách xù tốt nhất phải được thu hoạch ở những dốc núi vùng Tuscany thuộc nước Ý và Macedonia. Một phần có lẽ vì các quả bách xù ở đây có kích thước nhỏ và đậm màu hơn những loại bách xù có xuất xứ từ châu Á, vốn màu nhạt và quả to.

Bàn về mùi vị của bách xù, nó rất là thơm nhưng lại có một vị cay nồng nhất định, lại thoang thoảng một chút ngọt đắng và dường như phảng phất tí gì đó mùi vị của lá thông cộng hoa oải hương. Hơn nữa, bạn sẽ cảm giác như bạn đang ăn một hạt tiêu nếu bạn cắn phập vào một trái bách xù: vị cay xè , hăng lập tức lan tỏa, đồng thời bạn cũng sẽ cảm nhận được tinh dầu của nó trải khắp đầu lưỡi.

2 | Hạt rau mùi (Coriander seed)

Tinh dầu bên trong hạt rau mùi có tên gọi là “Linalool”. Mùi vị của nó dịu, nhưng cay và thơm. Thoang thoảng có hương của gừng, chanh và lá xô thơm. Hạt rau mùi tạo nên tầng mùi vị rất phức tạp cho rượu Gin, mặc dù có nhiều nhà làm rượu cho rằng có thể thay thế hạt này bằng vỏ trái cây từ các quả thuộc họ cam quýt.

3|  Rễ cây bạch chỉ (Angelica root)

Đây cũng là một nguyên liệu thiết yếu trong việc làm rượu Gin, vì đây như là chất kết dính làm trung hòa các tính chất, mùi vị khác nhau của các loại thảo mộc kia. Vị của rễ cây bạch xỉ khá ngọt, có một tí gì đó của xạ hương, hạt phỉ và mang vị hơi ẩm như các loại rễ trong rừng.

Nhiều người cho rằng loại rễ cây bạch chỉ tốt nhất chính là xuất xứ từ vùng Saxony, Đức. Có lẽ vì chúng có vị dễ chịu, nhẹ hơn các loại rễ bạch chỉ đến từ các vùng lãnh thổ khác.

4 | Vỏ chanh vàng (Lemon peel)

Vỏ chanh vàng được dùng để tạo mùi cho rượu Gin thay vì phần thịt là vì trong lớp vỏ chanh có rất nhiều tinh dầu. Hầu hết các hãng rượu đều chọn chanh từ vùng Andalucia thuộc phía nam Tây Ban Nha, nơi mà người ta vẫn thu hoạch chanh bằng tay và phơi khô chúng dưới ánh mặt trời. Việc dùng vỏ chanh trong rượu Gin tạo nên một lớp mùi vị rất tươi sáng, sảng khoái cho rượu.

5 | Vỏ cam (Orange peel)

Người ta thường chọn giống cam từ vùng Seville, Tây Ban Nha để lấy vỏ. Cũng như chanh vàng, cam ở vùng Seville được xem là đặc sản, và luôn được nông dân thu hoạch và gọt vỏ bằng tay. Dĩ nhiên là bạn sẽ nhận ra hương vị đặc trưng của cam trong rượu Gin nếu hãng rượu đó sử dụng loại nguyên liệu này. Vỏ cam đem lại mùi hương rất thơm, dễ chịu, không hăng mà lại dịu nhẹ, thanh ngọt.

6 | Rễ cây Orris (Orris root)

Phần rễ của cây Orris, một loài cây thuộc họ diên vĩ có công dụng tương tự như rễ cây bạch chỉ – dùng để trung hòa các mùi vị phức tạp giữa các loại thực vật trong hỗn hợp làm rượu lại với nhau. Các cây Orris khoảng 3 đến 4 tuổi sẽ được thu hoạch và lưu trữ trong điều kiện nhất định để mùi vị của rễ cây được phát huy tối đa. Trước khi sử dụng loại nguyên liệu này thì người ta phải xay nhuyễn rễ cây ra thành dạng bột, vì chúng rất khô và cứng. Người ta thường nhập rễ cây Orris từ vùng Florence, Ý để phối hợp với các nguyên liệu khác cho việc chưng cất rượu Gin.

7 | Cassia

Cassia thuộc vào họ cây quế, hay người ta còn gọi Cassia là quế Tàu. Nó là lớp vỏ của một loài cây mọc rất nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc và Madagascar. Cassia sẽ tạo ra hương vị của quế cho rượu Gin.

8 | Quả hạnh nhân (Almond)

Hạnh nhân là quả của một loại cây bản địa mọc ở vùng Tây Nam Á. Trong việc chưng cất rượu Gin, người ta dùng cả 2 loại quả hạnh nhân – quả đắng và quả ngọt. Hai loại này đều rất cứng vì thế mà người ta nghiền nó ra thành bột nhuyễn rồi mới sử dụng. Chúng có thành phần tinh dầu rất cao và tạo ra mùi vị cay, hơi béo từ hạt.4

9 | Hạt bạch đậu khấu (Cardamom seed)

Cây bạch đậu khấu được trồng rất nhiều ở vùng Malabar, tây nam Ấn Độ và chứa rất nhiều những hạt nhỏ. Tuy nhiên bạch đấu khấu có 2 chủng loại hạt, một loại màu đen và một loại màu xanh. Loại màu xanh được dùng nhiều hơn vì xét về mùi vị thì chúng thanh nhã hơn loại hạt đen. Hạt bạch đậu khấu tạo nên lớp mùi vị cay, hơi chua, và hơi thoang thoảng hương của bạch đàn.

10 | Cam thảo (liquorice)

Cam thảo thường được thu hoạch và sử dụng phần rễ. Trước khi có thể chưng cất rượu Gin với cam thảo thì người ta cũng phải nghiền nhỏ chúng ra thành dạng bột. Nó tạo nên một lớp vị ngọt đắng, the, tươi, mang hơi hướm của gỗ và đất. Cam thảo tạo ra chiều sâu về mặt hương vị cho rượu Gin, góp phần làm tròn vị rượu. Một sự đặc biệt nữa là hương vị của cam thảo lại nằm trong chất “Acid Glyciric” vì vốn cam thảo không có nhiều lượng tinh dầu như các loại thảo mộc đã kể ở trên.

 

Vẫn còn đó rất rất rất nhiều loại thảo mộc khác nhau đã, đang và sẽ được các hãng rượu tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những loại rượu Gin mới và Gin Sông Cái – Dry Gin đầu tiên của Việt Nam, bên cạnh những thảo mộc đặc trưng thì Sông Cái còn mang cho mình những thảo mộc rất  “Việt Nam” như: Cam thảo, nghệ, thông rừng, mắt khén, mắt mật, tiêu đen,…v.v, những thảo mộc bản địa được thu hoạch thủ công, dựa theo thời tiết, điều kiện địa lý của mảnh đất Tây Bắc.

Trên đây chỉ là 10 loại cơ bản nhất, dễ nhận biết nhất, phổ biến nhất mà trong đa số các loại rượu Gin trên thị trường đều có. Hi vọng thông qua bài viết này nhiều người sẽ hiểu rõ hơn vì sao Gin lại có một nét mùi vị đặc trưng đến như vậy. Đối với những người chưa thích hoặc chưa từng có dịp thử qua rượu Gin, hãy order thử 1 chai trong bộ sản phẩm Gin của chúng tôi xem sao. Sử dụng nguyên chất hay kết hợp pha chế đều rất tuyệt vời.
Biết đâu bạn lại nghiện!

TIN LIÊN QUAN

CÁC CHI NHÁNH

 • 152 Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội (Ngã tư Giảng Võ – Láng Hạ).

 

 • 30 Giang Văn Minh, P. Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

GIANG VO BRANCH

 • Address: 152 Giang Vo St., Ba Dinh Dist., Hanoi (Giang Vo – Lang Ha Intersection)
 • Tel: (024) 3 724 6677

GIỜ LÀM VIỆC

 • Thứ 2 – Thứ 6
  8:00 – 22:00

 

 • Thứ 7 – Chủ Nhật
  8:00 – 21:00

GIANG VAN MINH BRANCH

 • Address: 30 Giang Van Minh St, Kim Ma Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi
 • Tel: (024) 3 722 5656

CHÍNH SÁCH

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

OPENING HOURS

 • Monday – Sunday
 • 7:00 A.M. – 10:00 P.M.

Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về quản lý thương mại điện tử, website bán hàng, Công ty Ngọc Thanh không kinh doanh qua mạng internet các loại rượu, bia, đồ uống có cồn và không bán sản phẩm chứa cồn cho người dưới 18 tuổi. Website ruoungocthanh.vn chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin về sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng tới trực tiếp các showroom trong hệ thống của chúng tôi hoặc liên lạc qua số Hotline/Facebook Page để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn.

THƯỞNG THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM

Các sản phẩm đồ uống có cồn không dành cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

DRINK RESPONSIBLY

Alcoholic beverages are not for people under 18, pregnant women and nursing mothers.

s